Friday, 26/04/2019 - 12:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở GD & ĐT Quảng Trị
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Vài suy nghĩ về tư tưởng Độc lập, Tự do của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay mặt Chính phủ lâm thời Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đọc bản Tuyên ngôn độc lập lịch sử. Tuyên ngôn độc lập là một văn kiện chính trị quan trọng đầu tiên ra đời trong bối cảnh nước ta vừa thoát khỏi ách thống trị của thực dân Pháp khẳng định vị thế mới của nhà nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa, tuyên bố với thế giới về quyền bình đẳng, quyền tự do của dân tộc ta và quyết tâm chiến đấu bảo vệ nền độc lập tự do của nhân dân Việt Nam. Chúng ta có thể tiếp cận văn bản này ở nhiều góc độ, nhiều mặt giá trị khác nhau, song ở đây tư tưởng độc lập tự do xuyên suốt trong tác phẩm là hướng chính để ta tìm hiểu trong không khí cả nước đang hướng về kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9.

 Học giả Nguyễn Trần Bạt trong một lần trả lời phỏng vấn biên tập  viên Đài Tiếng nói Việt nam, đã khẳng định rằng: “Ba tư tưởng mấu chốt “độc lập dân tộc”, “tự do-dân chủ” và “ đại đoàn kết dân tộc” là ba điểm mấu chốt trong toàn bộ hệ thống tư tưởng chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đây là một luận điểm quan trọng có thể chọn để quy chiếu trong toàn bộ sự nghiệp hoạt động cũng như các trước tác của lãnh tụ Hồ Chí Minh. Mỗi một lãnh tụ, một chính trị gia, một nhà hoạt động xã hội đều có một lý tưởng chính trị của riêng mình. Lý tưởng chính trị mà Lãnh tụ Hồ Chí Minh suốt đời theo đuổi đó là “ Nước tôi được độc lập, dân tôi được tự do, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Nói nôm na ra, đây là tâm nguyện của Người, tâm nguyện ấy được diễn đạt một cách rất đơn giản nhưng ý nghĩa lại rất thiêng liêng.

 

Từ lý tưởng chính trị đến hiện thực chính trị là cả một chặng đường dài, cả một quá trình giải quyết mâu thuẫn giữa các điều kiện thực tế với đời sống lý tưởng. Lý tưởng chính trị ấy đã theo đuổi người thanh niên Nguyễn Tất Thành những ngày đầu rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước; đã cùng người cộng sản trẻ tuổi Nguyễn Ái Quốc trong hành trình dài khắp châu Âu, châu Á, châu Mỹ để “Tìm đường đi cho dân tộc theo đi”(Chế Lan Viên); và cuối cùng được nhà cách mạng Hồ Chí Minh nói to lên trên Quảng trường Ba Đình, được hàng vạn con người xúc động lắng nghe và cùng hô vang lời “Thề Độc lập”. Và ngày nay chúng ta đang tiếp bước con đường mà gần một thế kỷ trước Bác Hồ đã chọn.

Người cũng có một phát biểu nổi tiếng: “Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do”. Vì sao Độc lập, Tư do lại trở nên thiêng liêng và cấp thiết như vậy? Vì độc lập, tự do lúc này khong phải là ý chí của riêng ai, đó là ý chí và quyết tâm của cả dân tộc. Độc lập tức là phải chống trả lại, chống đỡ lại các âm mưu và thủ đoạn hòng chiếm đoạt quyền tự do, độc lập của chúng ta, bất kể từ phương nào. “Dân tộc Việt nam thà hy sinh tất cả chứ không chịu để mất nước, không chịu làm nô lệ”. Muốn giữ được độc lập, tụ do cần phải có một bản lĩnh độc lập, bản lĩnh này không phải chỉ là của Đảng, Nhà nước mà còn của cả nhân dân chúng ta.

Ngày nay, nội hàm của “Độc lập” ngày càng phức tạp, càng phải được “suy rộng ra” để nhận thức và hành động đúng, vì bối cảnh lịch sử ngày nay không giống với năm 1945. Phương pháp đấu tranh để giữ gìn và bảo vệ độc lập dân tộc phải gắn liền với xu thế của thế giới về hòa bình, ổn định.

Trước hết chúng ta phải có một nền tảng kinh tế vững mạnh, để bảo đảm độc lập về kinh tế. Tăng trương ngày càng cao, thu nhập quốc dân cao hơn, tích lũy lớn, các quan hệ kinh tế phát triển…chính là điều kiện bảo đảm nguồn lực làm tăng khả năng độc lập về kinh tế. Bác Hồ mong muốn “Ai cũng có cơm ăn, áo mặc” chính là một cách diễn đạt dễ hiểu về điều này.

Văn hóa là một mục tiêu quan trọng của nên độc lập. Suy cho cùng văn hóa là cái cuối cùng còn lại khi tất cả những cái khác mất đi. Sự tồn vong của một dân tộc, sự cường thịnh hay suy tàn của một quốc gia phải chăng được phản chiếu qua bản sắc văn hóa đang còn hay mất? Từ phong tục, tập quán, lề thói sinh hoạt, tiếng hát, giọng nói…nếu không  chú ý bảo tồn, không làm cho nhuận sắc, không trở thành tài sản chung của cộng đồng mà ai cũng có nhu cầu hưởng thụ và sang tạo, thì sẽ biến dạng, không còn hình thù, hồn cốt.

Chúng ta cũng phải nâng cao hiệu lực về phát triển con người để con người chúng ta độc lập. Ngoài việc làm cho “ai cũng có cơm ăn, áo mặc” chúng ta phải làm sao để “Ai cũng được học hành”. Học hành không đơn thuần là để biết chữ, để mưu sinh mà là để mỗi người tự nhận ra những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc mình để yêu mến, giữ gìn và tôn vinh.

Vì sao tiêu ngữ “Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” luôn đi kèm với Quốc hiệu? Như đã nói ở trên “Ba tư tưởng mấu chốt “độc lập dân tộc”, “tự do-dân chủ” và “ đại đoàn kết dân tộc” là ba điểm mấu chốt trong toàn bộ hệ thống tư tưởng chính trị của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ham muốn tột bậc của Nhà yêu nước Nguyễn Ái Quốc, lý tưởng chính trị của Lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh là nước ta được độc lập, dân tộc được tự do, người dân được hạnh phúc. Chính vì lý tưởng cao cả này mà Bác Hồ suốt đời hy sinh, phấn đấu, toàn tâm, toàn ý phụng sự Tổ quốc và Nhân dân.

Bác sống như trời đất của ta

Thương từng ngọn, mỗi cành hoa

Tự do cho mỗi đời nô lệ

Sữa để em thơ, lụa tặng già.

(Tố Hữu)

Nhân ngày Quốc khánh và cũng là kỷ niệm ngày Bác Hồ vĩnh viễn ra đi, chúng ta cùng nghiền ngẫm những tư tưởng sâu xa, và cao đẹp của Bác, soi sáng thêm nữa tư tưởng và hiểu biết của mình. Càng hiểu và thấm thía tư tưởng lớn lao, đạo đức sang ngời của bác, ta càng thấy mình được sang trong hơn. “”Yêu Bác, lòng ta trong sang hơn”.

Nguyễn văn Thảo Nguyên, Phòng Chính trị,tư tưởng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 700
Tháng 04 : 36.160
Tháng trước : 61.228
Năm 2019 : 194.326