A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên đề cấp tỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp năm học 2020 - 2021

          Thực hiện Kế hoạch số 1888/KH-SGDĐT ngày 02/10/2020 của Sở GD&ĐT Quảng Trị về việc triển khai hoạt động của Hội đồng bộ môn văn hóa cấp Tỉnh cấp THCS, THPT và GDTX năm học 2020-2021, ngày 08/01/2021, tại Trường THPT Hướng Phùng đã diễn ra chuyên đề cấp tỉnh Hoạt động Giáo dục Ngoài giờ lên lớp (HĐ GDNGLL) với chủ đề tháng 01 “Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.

          Tham dự chuyên đề cấp tỉnh có thầy giáo Hồ Ngọc Cường - Trưởng bộ môn và các thành viên Hội đồng bộ môn cấp tỉnh HĐ GDNGLL cấp THPT, thầy cô giáo đại diện lãnh đạo/phụ trách HĐ GDNGLL của các trường có cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh, thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm Trường THPT Hướng Phùng.

          Trong hơn 90 phút, chuyên đề đã thực hiện chuỗi hoạt động ý nghĩa, phù hợp với chủ đề của tháng 1. Hoạt động mở đầu là phần thi tìm hiểu kiến thức dành cho 3 đội, mỗi đội có 4 học sinh. Qua việc trả lời nhanh các câu hỏi, các em học sinh hiểu thêm những kiến thức về bản sắc, di sản văn hóa các dân tộc của nước ta. Hoạt động thứ hai là biểu diễn trang phục của các dân tộc ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Các em tự tin diện những bộ trang phục của một số dân tộc thiểu số, truyền đi thông điệp hãy tự hào và ý thức giữ gìn trang phục truyền thống của dân tộc mình. Đặc biệt, chuyên đề đã lồng ghép trò chơi ném còn - một trò chơi dân gian phổ biến trong các dịp lễ hội đầu năm của các dân tộc Tày, Thái, Mường...để cầu mong mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi nảy nở, giao hòa âm dương, đất trời. Các em hào hứng tham gia. Thầy cô cũng được trải nghiệm trò chơi thú vị, ý nghĩa này. Tiểu phẩm “Đón xuân” với thông điệp giữ gìn nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền đã được các em truyền tải một cách tự nhiên, dí dỏm. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc được xen kẽ trong chương trình để lại ấn tượng đẹp trong lòng thầy cô và các bạn. Kết lại chuyên đề là màn trình diễn, thuyết minh về các nhạc cụ của dân tộc Pa Cô, Vân Kiều rất hấp dẫn, gần gũi với các em học sinh của Trường THPT Hướng Phùng.

          Chia sẻ tại buổi họp sau chuyên đề, các thầy cô giáo tham dự đã bày tỏ sự ghi nhận nỗ lực của thầy cô và các em học sinh. Thầy giáo Hồ Ngọc Cường- Trưởng bộ môn HĐ GDNGLL nhấn mạnh: Sau thời gian bão lũ, thầy cô và các em học sinh Trường THPT Hướng Phùng đã nỗ lực vượt qua khó khăn, chuẩn bị chu đáo và thực hiện thành công chuyên đề cấp tỉnh. Các em học sinh đã được trải nghiệm nhiều phần thi, trò chơi, tiết mục văn nghệ, được rèn luyện nhiều kĩ năng. Từ những nội dung, cách thức thực hiện chuyên đề này, thầy cô tham dự có thể học hỏi kinh nghiệm để áp dụng thực hiện các chuyên đề HĐ GDNGLL tại đơn vị, hướng tới sự đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

          Thầy giáo Nguyễn Hữu Thịnh - Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Phùng chia sẻ: 80% học sinh của Trường THPT Hướng Phùng là đồng bào dân tộc Vân Kiều. Việc giảng dạy kiến thức cũng như rèn kĩ năng cho các em gặp nhiều khó khăn nhưng thầy cô giáo đã luôn suy nghĩ tạo ra nhiều hoạt động thú vị để động viên các em đến trường. Chuyên đề hôm nay cũng là cơ hội để thầy cô các trường trong tỉnh hiểu thêm về hoạt động dạy và học của nhà trường.

Chuyên đề cấp tỉnh HĐ GDNGLL đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Hội đồng bộ môn, thầy giáo Hồ Ngọc Cường cảm ơn sự hỗ trợ của BGH, sự cố gắng của thầy cô giáo và các em học sinh của Trường THPT Hướng Phùng.

Với mỗi thầy cô giáo tham dự chuyên đề, một ngày đến với Hướng Phùng là trải nghiệm thật thú vị: tiết trời ấm áp, phong cảnh hữu tình, thầy và trò của Trường THPT Hướng Phùng chân chất, ân nghĩa. Xin chúc thầy và trò Trường THPT Hướng Phùng luôn giữ gìn sự đoàn kết, ân tình; đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục.

Bài: Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi

Ảnh: Xuân Đức


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 860
Tháng 01 : 60.667
Tháng trước : 68.535
Năm 2021 : 60.667