A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Hướng Phùng tổ chức thành công chuyên đề cấp tỉnh hoạt động ngoài giờ lên lớp với chủ đề “Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”

Thực hiện nội dung công văn số 1717/HD-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị ngày 09 tháng 9 năm 2020 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Giáo dục trung học năm học 2020-2021; Công văn số 1888/HD-SGDĐT-GDTX ngày 02/10/2020 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn Hoạt động của HĐBM văn hóa cấp tỉnh cấp THCS, THPT và GDTX năm học 2020-2021; Căn cứ  Kế hoạch giáo dục năm học 2020-2021 của trường,  hôm nay, 08/01/2021 trường THPT Hướng Phùng thực hiện chuyên đề cấp Tỉnh Hoạt động GDNGLL  Tháng 1, với chủ đề  “Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.

Về dự chuyên đề có thầy giáo Hồ Ngọc Cường, trưởng bộ môn Hoạt động Ngoài giờ lên lớp và các thầy cô trong hội đồng bộ môn Hoạt động ngoài giờ lên lớp cấp tỉnh, các thầy cô giáo phụ trách bộ môn NGLL của các trường có bậc trung học phổ thông, trường liên cấp CĐSP Quảng Trị. Về phía nhà trường có các thầy giáo trong Ban giám hiệu, toàn thể giáo viên và hơn 400 học sinh.

          Hoạt động nhằm mục đích giúp các em HS hiểu được một số đặc điểm cơ bản của nền văn hoá dân tộc và quan niệm cho rằng nền văn hoá dân tộc là một bộ phận của nền văn minh nhân loại; quyền và trách nhiệm của thanh niên trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; có thái độ trân trọng nền văn hoá, lịch sử dân tộc mình; có thái độ tôn trọng tất cả các dân tộc và các nền văn hoá của họ.

Mở đầu hoạt động là phần giới thiệu ba đội chơi, mỗi đội chơi mang đến một nét văn hóa riêng, đặc trưng cho mỗi vùng miền của Tổ quốc.

Tiếp theo học sinh cùng nhau tìm hiểu một số kiến thức về bản sắc, di sản văn hóa của các dân tộc thông qua phần thi mang tên “Tìm hiểu tri thức”.

          Ba đội giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc thông qua hoạt động biểu diễn thời trang. Mở đầu là đội Tây Bắc với trang phục phản ánh sinh động phong tục, tập quán, vẻ đẹp và bản sắc của mỗi dân tộc anh em trên vùng đất địa đầu Tổ quốc. Và sau đó là phần trình diễn trang phục các dân tộc ở miền trung và miền Nam của đội Lạc Hồng và Con Rồng cháu Tiên.

          Với mục đích rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, bền bỉ, tính đoàn kết,… mỗi dân tộc mỗi vùng miền đều có những trò chơi mang tính đặc trưng cho vùng miền và từng dân tộc và các đội tham một trò chơi không thể thiếu trong các lễ hội của các dân tộc Thái, Mường, Tày, Mông tổ chức vào dịp lễ, Tết, đó là trò ném còn.

          Quá trình hình thành và phát triển, trò chơi dân gian, trang phục nói riêng và văn hóa dân tộc nói chung của Việt Nam ngày càng bị mai một theo năm tháng  trong khi đây là những hoạt động văn hóa, văn nghệ, giải trí và mang tính giáo dục cao, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa Việt Nam. Vì vậy, mỗi thanh niên cần nhận ra vai trò, trách nhiệm của mình trong việc  bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng một Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Đó chính là thông điệp được gửi gắm qua tiểu phẩm “Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc Văn hóa dân tộc”.

          Thầy giáo Hồ Ngọc Cường - Trưởng bộ môn HĐGDNGLL cùng thầy giáo Nguyễn Hữu Thịnh và thầy giáo Phạm Công Hiền đại diện nhà trường  lên tặng hoa và chúc mừng động viên các em:

          Hoạt động ngoài giờ lên lớp hôm nay đã mang lại những kiến thức bổ ích về bản sắc văn hóa của các dân tộc trên mọi miền tổ quốc cho các bạn học sinh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của của thanh niên trong việc góp phần phát triển bản sắc văn hoá của dân tộc, tiếp thu những nền văn hoá mới bằng cách ra sức học tập, năng cao trình độ hiểu biết, rèn luyện theo lối sống đẹp, có hoài bảo, có lý tưởng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của học sinh hiện nay.

Thực hiện: Ban tổ chức Hoạt động Ngoài giờ lên lớp


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 9
Hôm nay : 824
Tháng 01 : 60.631
Tháng trước : 68.535
Năm 2021 : 60.631