A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Lê Lợi - Chuyên đề Giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên

Vị thành niên là độ tuổi có nhiều thay đổi tâm sinh lí, nhạy cảm trước những thay đổi của cơ thể và môi trường, luôn ở trong tình trạng thích khám phá bản thân và trải nghiệm nhiều cảm giác mới mẻ. Sự thu hút giới tính ở độ tuổi này khá cao cùng với đặc điểm tâm lí lứa tuổi là nguyên nhân của nhiều quan niệm thiếu đầy đủ, thậm chí lệch lạc, dẫn đến tình trạng quan hệ tình dục không an toàn, báo động nạn nạo phá thai tăng cao trong giới trẻ. Chăm sóc, giáo dục sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục trong nhà trường.

Nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản về chăm sóc SKSS, giải đáp các thắc mắc về vấn đề SKSS vị thành niên để các em tự bảo vệ mình và mạnh dạn hơn trong chia sẻ những băn khoăn của bản thân. Ngày 04/01/2020, Trường THPT Lê Lợi đã phối hợp với Chi cục Dân số Kế hoạch hoá gia đình (DSKHHGĐ) Quảng Trị, tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề chăm sóc SKSS cho học sinh nhà trường. Tham dự buổi ngoại khóa, có đại diện Ban Giám hiệu, Đoàn Thanh niên; các thầy cô giáo chủ nhiệm và các em học sinh khối 10.

Về dự với chuyên đề, Bác sĩ Nguyễn Hương Chương - Phó Chi cục trưởng Chi cục DSKHHGĐ Quảng Trị đã thông tin đến học sinh những biểu hiện việc thay đổi về tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên và những hệ quả của việc thiếu hiểu biết về chăm sóc SKSS vị thành niên dẫn tới những hệ lụy đáng tiếc, xác định những yêu cầu bức thiết của việc cần phải giáo dục SKSS vị thành niên, đồng thời hướng dẫn, tư vấn, bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng cơ bản, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vệ sinh cá nhân, kỹ năng phòng chống xâm hại...để các em học sinh tự phòng tránh những tình huống và sự cố không may xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Hương Chương tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh nhà trường - Ảnh Đặng Văn Hải
Bác sĩ Nguyễn Hương Chương giao lưu, giải đáp thắc mắc cho học sinh nhà trường - Ảnh Đặng Văn Hải

 

Để tăng cường bảo vệ SKSS vị thành niên, Bác sĩ Nguyễn Hương Chương nhấn mạnh, học sinh cần chủ động tìm hiểu kiến thức về giới tính, SKSS vị thành niên; cần mạnh dạn tâm sự về những lo lắng, băn khoăn, thắc mắc về SKSS với người thân trong gia đình, thầy cô, người có kiến thức và có trách niệm; cần xây dựng thời gian biểu học tập, nghỉ ngơi, giải trí và tập luyện thể dục thể thao phù hợp và điều độ; phải phân biệt rõ ràng giữa tình yêu và tình bạn khác giới trong sáng, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; tránh xa những hình ảnh, sách báo, phim ảnh, trang web khiêu dâm, đồi trụy; tuyệt đối không sử dụng rượu, thuốc lá, ma túy, tránh xa các tệ nạn xã hội; không nên quan hệ tình dục trước tuổi trưởng thành và phải trang bị cho bản thân kiến thức về tình dục an toàn.

Chuyên đề đã diễn ra trong không khí hào hứng, sôi nổi, mang lại cho các em nhiều kiến thức bổ ích, góp phần nâng cao nhận thức, giúp các em tự tin chuẩn bị tâm thế tốt về vấn đề SKSS khi còn trên ghế nhà trường. Phát biểu tại chuyên đề, thầy giáo Đặng Hoàng Quý - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Chi cục DSKHHGĐ Quảng Trị, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp giữa hai đơn vị nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc SKSS cho học sinh nhà trường. Nhân dịp này, thầy giáo Đặng Hoàng Quý động viên học sinh mạnh dạn, tự tin trao đổi, chia sẻ những vấn đề về chăm sóc SKSS với bố mẹ, thầy cô, nhân viên y tế trường học để được tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ kịp thời. Đồng thời, căn dặn các em tích cực học tập, rèn luyện kỹ năng sống, lĩnh hội những giá trị sống tiến bộ để xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, khoa học, hướng tới một cuộc sống tương lai tốt đẹp./.


Tác giả: Đặng Hoàng Quý
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 388
Tháng 01 : 60.195
Tháng trước : 68.535
Năm 2021 : 60.195